Dọc theo tỉnh lộ 390B, bên dòng sông Hương thơ mộng trữ tình, chúng ta sẽ đến với một ngôi trường có bề dày truyền thống: TRUNG TÂM GIÁO DỤC THƯỜNG XUYÊN THANH HÀ.

 Trường được thành lập vào tháng 8 năm 1974, đến nay đã trải qua hơn 40 năm xây dựng và trưởng thành. Khoảng thời gian ấy không phải là dài trong sự nghiệp phát triển không ngừng của một ngôi trường, nhưng đến nay, Trung tâm GDTX Thanh Hà đã đạt nhiều thành tích trong sự nghiệp giáo dục. 
 Trong những năm qua, Trung tâm liên tục đạt được thành tích Tập thể lao động xuất sắc. Năm 2005, Trung tâm được Bộ trưởng Bộ Giáo dục tặng bằng khen, năm 2009 được Chủ tịch nước tặng bằng khen, năm 2013 được Thủ tướng chính phủ tặng bằng khen và Huy chương lao động hạng Ba và được nhận cờ thi đua Xuất sắc - Lá cờ đầu ngành Giáo dục thường xuyên tỉnh Hải Dương. Năm học 2016 - 2017 Trung tâm được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen. Thầy và trò của Trung tâm luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, giành được nhiều thành tích, giải cao trong các cuộc thi Giáo viên giỏi, học sinh giỏi,...do Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Dương tổ chức.
 Hiện nay, số lượng giáo viên của Trung tâm gồm 33 thầy cô giáo, trong đó có 2 thầy giáo đạt trình độ Thạc sĩ, và 100% thầy cô tốt nghiệp Đại học chính quy. Đội ngũ giáo viên của Trung tâm dày dặn kinh nghiệm, nhiệt tình trong công tác giảng dạy, tận tâm, tận tuỵ với nghề. Nhiều năm liền, giáo viên của Trung tâm đạt các giải cao trong các kì thi Giáo viên giỏi tỉnh do Sở giáo dục đào tạo Hải Dương tổ chức. Gần đây nhất, trong năm học 2012 - 2013 cô Nguyễn Thị Hiên đạt Giải Nhất môn Toán, cô Phạm Thị Hạnh đạt giải Nhì môn Văn; năm học 2013 - 2014 thầy Nguyễn Công Hoà đạt giải Nhất môn Hóa học; năm học 2014 - 2015 cô Nguyễn Thị Tâm đạt giải Nhất môn Vật lý; năm 2015 - 2016 cô Nguyễn Thị Yến đạt giải Nhất môn Văn, cô Trần Thị Thuỳ Linh đạt giải Nhì môn Sinh học; năm học 2016 - 2017 thầy Dương Văn Lăng đạt giải Ba môn Toán, cô Nguyễn Thị Hương đạt giải Ba môn Lịch sử; năm học 2017 - 2018 cô Vũ Thị Hiền đạt giải Nhất môn Địa...và còn nhiều giải thưởng cao quý khác.
 Để xứng đáng với công ơn của Thầy cô giáo, học sinh học tập tại Trung tâm luôn cố gắng hết mình. Trong nhiều năm liền, học sinh của Trung tâm đều đạt giải cao trong các kì thi giỏi tỉnh và quốc gia. Năm học 2016 - 2017, tham dự kì thi học sinh giỏi tỉnh do Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Dương tổ chức, các em học sinh đã đạt được thành tích cao, trong đó môn Văn có 01 giải Nhất, 01 giải Nhì, 01 giải Ba, 01 giải Khuyến khích; môn Toán có 01 giải Nhì, 01 giải Ba, 02 giải Khuyến khích; Thi giải toán trên máy tính cầm tay casio có 01 giải Ba và toàn Trung tâm Nhất đồng đội. 
 Mặt khác, tỉ lệ học sinh tốt nghiệp trong các năm qua luôn đứng thứ hạng cao của tỉnh. Sau khi tốt nghiệp, nhiều học sinh trúng tuyển vào các trường đại học, cao đẳng trên cả nước.
 Với bề dày lịch sử đó, Trung tâm GDTX Thanh Hà luôn xứng đáng là Lá cờ đầu ngành Giáo dục thường xuyên tỉnh Hải Dương, tiếp tục "ĐÀO TẠO LIÊN TỤC - HỌC TẬP SUỐT ĐỜI" - cống hiến cho sự nghiệp giáo dục của nước nhà.
 Ngày 16/01/2018 Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương ra Quyết định số 185/QĐ-UBND về việc sáp nhập Trung tâm Giáo dục thường xuyên Thanh Hà và Trung tâm Kỹ thuật tổng hợp - Hướng nghiệp dạy nghề Thanh Hà thành Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Thanh Hà.