Thursday, 23/09/2021 - 22:26|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Thanh Hà

Trường Tiểu học Cộng Hòa, huyện Kim Thành tích cực, chủ động trong sinh hoạt chuyên môn để dạy sách giáo khoa mới

Năm học 2020 – 2021 là năm học đầu tiên dạy sách giáo khoa (SGK) lớp 1 của Chương trình Giáo dục Phổ thông 2018 (GDPT 2018), các thầy cô giáo Trường Tiểu học Cộng Hòa (huyện Kim Thành) luôn chủ động và tích cực sinh hoạt chuyên môn để điều chỉnh cách dạy cho phù hợp, đồng thời sẵn sàng cho dạy SGK lớp 2 năm học 2021 – 2022.

          Năm học 2020 -2021, Trường Tiểu học Cộng Hòa chọn bộ sách Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục để dạy học sinh (HS) lớp 1. Để có được đội ngũ giáo viên vững vàng với sách giáo khoa lớp 1, ngay từ giữa năm học 2019-2020, lãnh đạo nhà trường đã tổ chức bồi dưỡng, tập huấn cho các thầy cô một cách tích cực, bài bản. Các buổi sinh hoạt chuyên môn về sách giáo khoa lớp 1 được nhà trường tổ chức ngay từ khi bắt đầu bước sang học kì 2 năm học 2019 -2020.

Giáo viên lớp 1 trường Tiểu học Cộng Hòa sinh hoạt chuyên môn về việc triển khai dạy sách giáo khoa lớp 1

          Việc sinh hoạt chuyên môn được tiến hành cả trực tiếp và trực tuyến.  Những ngày nghỉ ở nhà để phòng dịch Covid-19 là những ngày các thầy, cô giáo sôi nổi trao đổi, nhuần nhuyễn về các bước lên lớp theo định hướng phát triển năng lực học sinh. Khi học sinh đi học trở lại, vào những ngày nắng nóng tháng 6, tháng 7 năm 2020, các thầy cô trực tiếp dạy thử sách giáo khoa mới theo chuyên đề nghiên cứu bài học. Dự giờ, góp ý, thảo luận cho từng bài dạy. Nhờ những buổi sinh hoạt chuyên môn cuối năm học mà các cô giáo lớp 1 thêm vững tin với sách giáo khoa lớp 1 Chương trình 2018. Để hôm nay, một năm học sắp trôi qua, từng bài dạy luôn hứng khởi, hấp dẫn và say mê với cả thầy và trò lớp 1.

          Trước những thông tin về “sạn” trong sách lớp 1, nhưng giáo viên lớp 1 Trường Tiểu học Cộng Hòa vẫn vững tâm dạy học và xác định: SGK là công cụ quan trọng trong dạy học nhưng các thầy cô phải biết linh hoạt và uyển chuyển trong mỗi bài dạy để chuyển tải kiến thức từ sách đến người học, để giúp học sinh đạt mục tiêu bài học. Chẳng hạn, bài Vần ân/ât, SGK lấy từ Nhật kí làm từ khóa. Đây là một từ Hán-Việt rất khó hiểu đối với trẻ lớp 1 nhưng trong tiết dạy, các cô không đi sâu vào nghĩa của từ mà trọng tâm vào dạy cho HS biết viết vần, tìm được tiếng, từ có chứa vần ât. Vậy là tiết dạy thành công.

Tiết trải nghiệm của học sinh lớp 1 trường Tiểu học Cộng Hòa

         Theo lộ trình của Chương trình Giáo dục phổ thông 2018, năm học 2021-2022, sẽ thay sách giáo khoa đối với học sinh lớp 2 cấp tiểu học. Để chuẩn bị tốt cho dạy học lớp 2 năm học tới, trong hai tuần 30 và 31, Tổ 2-3 đã tổ chức chuyên đề Dạy học môn Tự nhiên – Xã hội theo định hướng phát triển năng lực học sinh. Cô giáo Nguyễn Thị Trang được phân công viết chuyên đề cho biết: “Các chuyên đề về dạy học phát huy năng lực học sinh là tiền đề rất tốt cho việc đón nhận sách giáo khoa lớp 2 năm học 2021-2022. Làm tốt chuyên đề này, các thầy cô sẽ tự tin với sách lớp 2 năm học tới…”

          Bên cạnh đó, Tổ 4-5 cũng tổ chức chuyên đề Dạy học tiếp cận học sinh môn Địa lí. Đây là môn học mà học sinh được liên hệ kiến thức vào thực tế nhiều hơn cả. Trong tổ 4-5, các cô giáo lớp 5 đã được tập huấn soạn dạy theo định hướng phát triển năng lực học sinh từ tháng 12/2020 nên việc tổ chức chuyên đề có nhiều thuận lợi. Cô giáo Nguyễn Thị Dung dạy mẫu bài Thành phố Đà Nẵng (Địa lí 4). Sau tiết học, các thầy cô thừa nhận dạy học tiếp cận năng lực học sinh hoàn toàn khác dạy học tiếp cận nội dung kiến thức. Đây chính là hiệu quả của dạy học tiếp cận năng lực người học mà chúng ta đang hướng tới.

          Một năm học sắp trôi qua, có thể nói việc triển khai dạy học sách giáo khoa lớp 1 tại trường Tiểu học Cộng Hòa đã thành công tốt đẹp. Tin rằng, với sự nỗ lực, cố gắng và học hỏi, thầy và trò trường Tiểu học Cộng Hòa sẽ tiếp tục vững bước và hoàn thành tốt nhiệm vụ trong những năm học tiếp theo.

         

 

 

 

 

 

Trần Trung Huy- Trường Tiểu học Cộng Hòa, huyện Kim Thành

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 60
Hôm qua : 81
Tháng 09 : 1.940
Năm 2021 : 11.854